Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

[Hướng dẫn]Chế tạo kính thiên văn đơn giản (VACA)

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 20 Tháng Ba, 2009

Bản quyền thuộc về VACA (* – GRTB điều chỉnh)

Tóm tắt lại trình tự các bước:

Phần 1 – Những thứ cần mua, chuẩn bị

1. Kính vật là kính viễn có độ tụ +1 đi ốp, đường kính 65mm (10.000đ)

2. Kính mắt là kính lúp, đường kính khoảng 40mm (nhỏ hơn thì càng tốt) (8.000đ)

3. 1m ống nhựa đường kính 60mm (8.000đ)

4. Cái chuyển bậc 65-60 (3.000đ)

5. Cái chuyển bậc 60-50 (2.500đ)

6. 20cm ống nhựa đường kính 42mm (2.000đ)

7. 1 cuộn băng dính trong loại nhỏ (500đ)

8. Xin 1 ít đất sét hoặc nếu không có thì phải đi mua vậy, cũng rẻ thôi.

9. Chuẩn bị giấy, kéo, thước dây và 1 cái cưa nhỏ để cưa ống nước

Phần 2 – Lắp ráp KTV

10. Ngắm thử kính vật và kính mắt để xác định khoảng cách giữa 2 kính cho ảnh rõ nét

11. Lắp kính vật vào cái chuyển bậc 65-60, dùng đất sét cố định nó lại

12. Tháo kính mắt ra khỏi tay cầm, dùng giấy và băng dính cố định nó vào ống nhựa 20cm

13. Dùng giấy và băng dính độn vào bên trong cái chuyển bậc 60-50 sao cho ống nhựa 20cm nói trên có thể di chuyển được trong nó (đừng chặt quá cũng như đừng lỏng quá)

14. Vẽ phác sơ đồ cấu tạo của kính ra giấy, ước tính thử chiều dài của thân ống nước (chú ý chiều dài này khoảng 80-90cm vì ta còn phải tính thêm chiều dài của ống nhỏ mang kính mắt nữa)

15. Cưa ống nhựa chính theo chiều dài đã tính toán

16. Lắp tất cả 3 bộ phận ở (11), (13) và (15) lại với nhau. Ngắm thử và điều chỉnh lại (cưa hoặc nối các ống nhựa) nếu cần thiết.

Hướng dẫn chỉ tiết:

1. Vật kính* phải là kính hội tụ có tiêu cự lớn và bạn nên chọn loại có tiêu cự f1 từ 40-100cm, theo tôi bạn nên ra một hàng kính mắt ở ngoài đường và hỏi mua 1 mắt kính viễn có độ tụ +1 điốp – như vậy bạn đã có được 1 kính mắt có tiêu cự 100cm với giá khoảng 10.000đ. Nhớ mua loại mắt kính mà người ta chưa mài để lắp vào kính nhé, nó sẽ có hình tròn đường kính 6,5cm mà bạn có thể dùng nó để phóng đại các vật ở gần xung quanh mình đấy.
2. Thị kính* thường có tiêu cự f2 nhỏ khoảng <10cm và có thể là kính hội tụ hoặc là kính phân kỳ (khác với kính vật phải là kính hội tụ) tuy nhiên để mua được kính phân kỳ tiêu cự nhỏ thì hơi khó nên theo tôi bạn sẽ mua 1 kính hội tụ có tiêu cự khoảng 7cm – đó đơn giản chính là một cái kính lúp của TQ mà ta có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Khi bạn đi mua, có thể bạn sẽ gặp nhiều loại kính khác nhau, nhưng kinh nghiệm mua kính mắt là chọn loại càng nhỏ càng tốt, chẳng hạn 1 số cửa hàng có các loại kính cỡ 90mm,80mm…40mm, khi đó hãy chọn mua cái có đường kính 40mm (giá khoảng 8.000đ) và kiểm tra qua tiêu cự của nó.
Để xác định gần đúng tiêu cự kính lúp này bạn có thể làm như sau: đặt kính lúp sát trên mặt bàn rồi dần dần đưa nó lên về phía mắt mình, lúc đó mọi vật qua kính sẽ to dần lên… đến 1 lúc 1 mọi thứ sẽ bị nhoè đi nhìn không rõ nữa, lúc đó k/c từ kính đến mặt bàn có thể coi gần đúng là f2.
Sau khi đã mua được 2 kính trên, bạn hãy về nhà và thử sử dụng luôn khả năng phóng đại của 2 chiếc kính này. Trước hết hãy chọn 1 vật thể ở xa vô cùng (khoảng trên 20m là được, càng xa chỗ bạn càng tốt) đó có thể là 1 toà nhà, 1 cái cây…sau đó tìm cách cố định kính vật lại (bạn nên kẹp nó thẳng đứng vào 1 cái hộp, đặt trên 1 cái ghế để có thể di chuyển khi cần thiết). Kính mắt cũng làm tương tự như vậy hoặc nếu không bạn có thể cầm bằng tay. Tuy nhiên tốt nhất là bạn có được 2 cái ghế có cùng chiều cao, gắn kính vật và kính mắt vào 2 cái hộp để trên 2 cái ghế đấy sao cho chúng cao ngang nhau là thoải mái cho mình nhất.
Tiếp theo hãy hướng kính vật về phía mục tiêu quan sát và cố định nó trên ghế, xê dịch cái ghế có để kính mắt đến thẳng hàng với kính vật và mục tiêu (hãy gọi đây là đường thẳng d). Bây giờ là lúc khó khăn nhất, bạn hãy vừa nhìn vào kính mắt, và vừa di chuyển cái ghế có chứa kính mắt theo đường thẳng d, bạn sẽ thấy hình ảnh của mục tiêu thay đổi mỗi khi vị trí giữa kính vật và kính mắt thay đổi. Khoảng cách đúng của nó sẽ phải là f1+f2 khoảng 107 cm nên bạn cố gắng xê dịch ghế trong khoảng này (nhớ là lúc nào hai kính này cũng phải song song với nhau nhé, nếu bị lệch nhiều quá bạn sẽ không thấy gì đâu).
Chỉ một lúc sau thôi bạn sẽ thấy hình ảnh của đối tượng quan sát xuất hiện nét qua kính mắt, hãy dừng lại và dùng thước dây đo chính xác khoảng cách giữa 2 kính lúc này. Thế là xong giai đoạn 1 rồi, theo tôi lúc này bạn hãy tập quan sát thêm 1 vài mục tiêu khác cho quen dần với cách điều chỉnh đi – điều này sẽ rất có lợi về sau đấy.

3. Quan sát theo kiểu như trên rất khó, đặc biệt là đối với các thiên thể thì vô cùng khó khăn (đã có 1 thời người ta cũng dùng 2 thấu kính kiểu như vậy để quan sát bầu trời – gọi là aerial telescope, nếu có dịp tôi sẽ nói thêm về cái này) bây giờ bạn cần phải làm cho KTV của mình một cái vỏ – ống, lúc này cần thiết phải có 1 cái cưa nhỏ để cưa và 1 cuộn băng dính nhỏ để nối nếu cần.
+ Để làm thân ống bạn hãy chọn mua khoảng 1m ống nhựa đường kính 60mm (khoảng 8.000đ)
+ Để giữ cố định vật kính (có đường kính 65mm) bạn cần mua 1 cái đầu nối từ 65mm về 60mm để gắn vào thân ống, cái này ở ngoài hàng ống nước người ta gọi là cái “chuyển bậc từ 65 về 60” (khoảng 3.000đ). Bạn hãy đặt kính vật vào giữa cái chuyển bậc này và cố định nó là bằng băng dính trong hoặc tốt nhất là bằng 1 dải đất sét. Nghe có vẻ hơi “bẩn” nhưng tôi thấy đất sét có tác dụng tốt nhất trong trường hợp này đấy, bạn nặn 1 dải đất sét nhỏ thôi, dài bằng chu vi của kính mắt và dùng để miết vào xung quanh chỗ tiếp xúc của kính mắt với ống nhựa. Như thế sẽ cố định được kính mắt với ống nhựa khá là chắc chắn.
.
+ Cái vật kính của bạn hiện tại là 1 chiếc kính lúp có tay cầm nên bạn hãy tháo cái kính ra khỏi tay cầm của nó, việc này cũng không khó lắm đâu vì bản thân tôi đã tháo 6 cái rồi mà chưa bị vỡ hay nứt cái nào cả 🙂 (chỉ cần dùng tay thôi cũng đủ để làm rồi)
Chú ý lúc này ta sẽ không mua cái chuyển bậc từ 60 về 42 (ở ngoài hàng ống nước không có cỡ 40 đâu) để đặt kính mắt đâu vì như vậy sẽ rất khó để di chuyển kính mắt để chỉnh nét. Thay vào đó ta sẽ mua cái chuyển bậc từ 60 về 50 làm trung gian và mua thêm khoảng 20cm ống nước cỡ 42mm để chứa kính mắt và có thể di chuyển được trong lòng cái chuyển bậc cỡ 50mm được.
Vì các kính thước trên đều không khớp với nhau nên bạn cần phải trổ tài thủ công 1 chút vậy, hãy dùng giấy và băng dính để cuốn vào xung quanh ống, kính mắt… để cho nó vừa khít với nhau là được.
… Như thế là xong rồi đấy, chỉ sau vài tiếng đồng hồ vất vả bạn đã làm xong chiếc KTV đầu tiên của mình rồi, hãy dựa nó vào 1 điểm tựa vững chắc (ví dụ như bệ cửa sổ), chọn mục tiêu quan sát, di chuyển ống chứa kính mắt cho hình ảnh rõ nết và bắt đầu những quan sát đầu tiên của mình. Tuy rằng qua ống kính bạn sẽ thấy mọi vật bị lộn ngược lại (do đặc tính tạo ảnh của thấu kính hội tụ thôi) nhưng thực sự nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều thú vị. Hãy tranh thủ quan sát các mục tiêu trên mặt đất thật nhiều và làm quen dần cách điều khiển KTV của bạn, nó sẽ giúp cho bạn có rất nhiều kinh nghiệm quý báu trước khi chuẩn bị quan sát các thiên thể vào ban đêm – đối tượng chính của chúng ta. Chúc các bạn thành công!

Advertisements

22 phản hồi to “[Hướng dẫn]Chế tạo kính thiên văn đơn giản (VACA)”

 1. hung said

  cảm ơn bạn nhiều , tôi chưa làm được kinh tv nhưng khi đọc qua tôi thấy rất thú vị và mừng rỡ , tôi ở vùng đất mũi xa xôi chẳng có những văn phòng phẩm để mua nhưng tôi sẽ cố gắng để có được chiếc kính lúp của mình , một lần nữa cảm ơn bạn nha !

 2. Bui Thinh said

  Theo nguyen li co the tang do boi giac cua kinh bang cach tang tieu cu cua vat kinh, nhung khi toi tang tieu cu vat kinh len gap doi thi do phong dai hau nhu khong doi.
  Vay lam ssao de tang do phong dai cua kinh ?????????????????//

 3. Nguyễn Gia Trường said

  cho em hoi kinh vật có hình nhu the nao khong

 4. naruto said

  co ban nao biet kinh lup 40mm mua o dau ko?to dao het tat ca cac hieu sach rui ma chi thay cai lon hon thui.
  -cao thu nao biet thi chi dum chut
  thanks nhieu

 5. thanh phuc said

  cach chi con hoi kha phuc tap va con nhieu diem ma toi con that mat va khong duoc ro cho lam. vay ong kin do co the nhin duoc ban xa va hinh nhu no hoi nho chat nhin khong xa phai khong? co the xhi mot cach ro hon cho tui duoc khong? ma khi trinh bai cam co them hinh minh hoa de de hieu hon va lam mot cach chinh xac hon.

 6. hà hoài phong said

  ban có thể vẽ một cái sơ đồ về nó đc hok vậy, thanks

 7. tuấn said

  các sư huynh ơi , em thấy trên mạng nói kính 1 điốp có tiêu cự khoảng 60cm ah , có phải vậy ko các sư huynh ??? thanks

 8. Shu Kòi Hâm said

  các bạn có thể dùng thị kính của wc để thay thế thị kính thường lúc đó ta có thể kết nối vs máy tính thông qua cổng USB để xem cà lưu lại hình ảnh

 9. em se~ thu lam

 10. doremon said

  Bài tồi thế!

 11. doremon said

  Thằng nào viết bài mà dởm như mèo mửa thế! Minh còn có thằng em viết bài tốt hơn.

 12. Tran van hoa said

  em rat thich khoa hoc nhat la vu tru xa tham em se lam thu

 13. tran dang said

  viet hay hon thi` post len chu’ dung` chem’

 14. Bedangvip said

  Hi

 15. Edward said

  cam on nhiu!
  à mà nếu ta lắp một loạt gồm 3hay 4 thấu kính thì liệu có đc ko nhỉ?có cách nào khác để tăng độ phóng đại ko các bác?

 16. Edward said

  mình nghe có 1bạn ở Tây Nguyên làm kính thiên văn từ thấu kính của máy ảnh đấy các bạn ạ!nghe bảo là cho chất lượng hình ảnh rất tốt.đi săn máy ảnh thôi(máy ảnh dùng phim chứ ko phải máy ktsố đâu nhé)

 17. cau niem said

  các anh tài cho em hỏi : em mua 2 kính viễn 1 diop, 1 cái làm vật kính, 1 cái em mài nhỏ lại làm thị kính có đc ko???

 18. xe toyota du lich

  [Hướng dẫn]Chế tạo kính thiên văn đơn giản (VACA) « Góc Riêng Trên Bàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: