Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

Một thiên thể nổ tung trong khí quyển Trái đất

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 14 Tháng Mười, 2008

Tuần qua một thiên thể đã nổ tung trên bầu trời châu Phi và không gây tổn hại cho Trái đất, đúng theo dự đoán lần đầu tiên chính xác của các nhà thiên văn học.

Thiên thể có kích thước cỡ một chiếc bàn ăn, như các nhà thiên văn học đã dự đoán; và họ cũng đoán thiên thạch chẳng còn lại gì sau vụ nổ, ngoài vài mẩu nhỏ rơi xuống bề mặt địa cầu.

Không có tấm hình nào của vụ nổ được chụp lại do khoảng cách quá xa từ đường đi của vật thể với Sudan. Nhưng vụ nổ được ghi lại bởi máy thu hạ âm (âm thanh có tần số dưới mức nghe được của người) đặt tại Kenya. Dựa vào dữ liệu hạ âm, Peter Brown của Đại học Western Ontario ước tính thiên thể nổ ở thời gian 0243 UT (giờ phối hợp quốc tế) với mức năng lượng trong khoảng 1.100-2.100 tấn TNT.

Trước đó, các nhà quan sát của NASA một số nhà khoa học khác thông báo rằng thiên thạch – được đặt tên 8TA9D69 – sẽ tiến vào khí quyển lúc 10h46 đêm ngày 7/10 (0246 giờ quốc tế) ở phía Bắc Sudan. Dù có những sự kiện tương tự xảy ra một vài lần trong năm, nhưng chưa bao giờ được dự đoán chính xác như lần này. Người ta mong đợi vật thể sẽ tạo ra một quả cầu lửa sáng chói mà mắt thường có thể nhìn thấy, và còn đẹp hơn những trường hợp sao băng khác khi những mảnh vụn của thiên thể xuyên qua khí quyển Trái đất.

“Một sao băng bình thường sinh ra từ một vật thể có kích thước bằng một hạt cát”, Gareth Williams của Trung tâm Nghiên cứu các hành tinh nhỏ giải thích ngay trước khi sự kiện xảy ra. “Sao băng này sẽ thật sự là một ngôi sao đẹp nhất!”

Chỉ có một trường hợp khẳng định đã thấy ngôi sao băng được bao người mong đợi này. Theo trang web Spaceweather.com., một nhà khí tượng học hàng không tại Trung tâm Thời tiết quốc gia Hà Lan tên là Jacob Kuiper đã báo các phi công nên quan sát cẩn thận.

“Tôi đã được một phi công của hãng hàng không Hoàng Gia Hà Lan (KLM) khẳng định ở vị trí khoảng 750 hải lí hướng đông nam so với vị trí tiên đoán có va chạm, và quan sát thấy sự bốc cháy trong thời gian ngắn ngay trước thời gian dự tính của vụ nổ – 0246 UTC, Kuiper nói. “Bởi vì quá xa, nên không quan sát rõ hiện tượng thú vị này, nhưng vẫn khẳng định rằng đã thấy một sao băng sáng chói tại địa điểm dự đoán”.

Thiên thạch phát hiện bởi một cuộc nghiên cứu đang được tiến hành tại núi Lemmon – điều hành bởi Đại học Arizona – một phần của chương trình mang tên “Catalina Sky Survey” (Nghiên cứu bầu trời Catalina) do NASA tài trợ nhằm tìm kiếm các vật thể ở gần Trái đất.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: