Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

Hướng dẫn chuẩn bị cho bài thuyết trình

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 29 Tháng Chín, 2008

Các bước cần làm để có một bài thuyết trình coi được:

1. Xác định rõ ràng chủ đề chính của bài thuyết trình, sau đó gạch ra các ý liên quan. Yếu tố quan trọng đầu tiên: TRỌNG TÂM

2. Tiến hành tìm kiếm tài liệu từ mọi nguồn có thể: Internet, thầy cô, bạn bè, gia đình… Không nên từ chối bất kỳ tài liệu nào nhưng nhớ chú ý thực hiện phân loại dữ liệu ngay từ bước này (sắp xếp lần thứ nhất)

3. Sắp xếp các dữ liệu, thông tin có được theo các ý đã gạch (sắp xếp lần thứ hai). Bắt đầu suy nghĩ về mối liên hệ giữa các thông tin trong lúc sắp xếp.

4. Dựa trên các ý vừa tìm được, lên sơ thảo dàn ý cho bài thuyết trình: gồm bao nhiêu phần, nội dung mỗi phần gồm mấy phần nhỏ. Sau đó lập dàn ý chi tiết: dữ liệu nào dùng cho chỗ nào. Nếu làm trên powerpoint thì cũng nên có một bản làm trên word để có thể hình dung bố cục toàn bài. Dàn ý càng chi tiết càng tốt.

5. Đưa tất cả nội dung vào dàn ý, khoan hãy nghĩ đến việc điều chỉnh. Yếu tố quan trọng thứ hai là phải ĐỦ.

6. Bắt đầu sắp xếp, chỉnh sửa các ý sao cho phù hợp với tiến trình bài nói và hợp logic (sắp xếp lần ba). Biên tập lại câu chữ, rút ngắn các ý dư thừa hoặc viết lê thê. Cần thiết thì highlight hoặc tô đậm các ý quan trọng. Chỉnh sửa hình thức của bài thuyết trình sao cho rõ ràng, người đọc dễ theo dõi. Yếu tố quan trọng thứ ba: RÕ RÀNG. Cần chú ý phần chuyển ý rất quan trọng sau mỗi nội dung.

7. Đọc lại lần nữa, tạo một bản tóm tắt gợi ý ngắn gọn dùng trong lúc thuyết trình. Không ai có thể đảm bảo là nhớ hết, vì vậy hãy phòng xa. Tuy nhiên, cần tránh việc đọc lại toàn bộ bài thuyết trình.

8. Thực tập thuyết trình, lắng nghe góp ý và chỉnh sửa một lần nữa.

Trên đây là một số bước cơ bản cần làm để có một bài thuyết trình coi được. Tuy nhiên, nó chỉ ở mức độ coi được, còn để đạt được hiệu quả cao thì cần phải có sự đầu tư và sáng tạo của mỗi người. Xem thêm tại đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: