Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ lưu địa chỉ trực tuyến del.icio.us

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 24 Tháng Chín, 2008

Khi bạn gặp một trang web hay và muốn ghi lại để lần sau quay trở lại, bạn sẽ làm gì? Lấy giấy bút ra ghi lại hay lưu vào bookmarks của IE? Nếu lỡ sau này bạn không online bằng máy đó nữa thì sao? Hay bạn muốn chia sẻ những link hay đó cho bạn bè?

Câu trả lời cho tình huống này là bạn hãy sử dụng một dịch vụ lưu địa chỉ trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ như vậy như Yahoo Bookmarks, Google Bookmarks… nhưng nổi tiếng và tiện dụng nhất vẫn là del.icio.us.

1. Giới thiệu về del.icio.us:

Del.icio.us là dịch vụ lưu địa chỉ trực tuyến của Yahoo được cung cấp tại địa chỉ http://del.icio.us. Cái tên del.icio.us bắt nguồn từ chữ delicious tức là ngon, tuyệt hảo. Và quả thật del.icio.us là một cái dịch vụ như thế.

2. Chức năng chính của del.icio.us:

Để sử dụng del.icio.us, trước tiên bạn phải đăng ký một tài khoản hoàn toàn miễn phí (VD: phuthuydamlay). Sau đó, bạn hãy khám phá các tính năng của del.icio.us.

 • Lưu địa chỉ trực tuyến: click vào chữ Post, sau đó điền các thông tin như tên trang, địa chỉ, mô tả về nó và các tag liên quan. Chú ý rằng các tag của del.icio.us được ngăn cách bởi dấu cách (gợi ý khắc phục: sử dụng dấu _ thay cho dấu cách). Tiếng Việt Unicode được sử dụng thoải mái.
 • Chia sẻ với bạn bè: bạn có thể chia sẻ với bạn bè bằng cách sử dụng đường dẫn http://del.icio.us/tên_bạn hoặc cụ thể vào từng tag http://del.icio.us/tên_bạn/tên_tag. Ngoài ra, rất nhiều trang web cung cấp công cụ để truy xuất link từ del.icio.us hoặc bản thân del.icio.us cũng cung cấp các đoạn mã để nhúng vào blog tại http://delicious.com/help/linkrolls hoặc http://delicious.com/help/tagrolls

3. Kết hợp với FF:

Tuy nhiên, mỗi lần muốn lưu trữ gì lại phải vào del.icio.us thì cũng bất tiện. Chính vì vậy, del.icio.us đã cho ra đời một add-ons dùng trên FF (tải tại đây https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/3615, dành cho FF 3.0). Add-on sẽ tạo ra một bộ 3 nút trên thanh toolbar theo thứ tự là: mở del.icio.us, mở bookmarks của FF và lưu trang web hiện tại vào del.icio.us. Lưu ý là kể từ lúc này, bookmarks của FF đã được đồng bộ với dữ liệu del.icio.us của bạn.

Với IE thì bản thân tôi chưa có điều kiện nghiên cứu.

4. Sử dụng như thế nào vào việc học:

Del.icio.us tiện lợi là thế, vậy thì ta sử dụng như thế nào vào việc học tập, tìm kiếm trên mạng để nó phát huy hết thế mạnh của nó? Lời khuyên của tôi là:

 • Khi gặp bất kỳ trang web nào hay, hãy nhanh tay lưu lại. Nếu bây giờ nó không hữu dụng thì sau này biết đâu nó sẽ có ích. Hãy lưu những link càng cụ thể càng tốt chứ đừng chỉ lưu mỗi trang chủ của nó. VD: thay vì lưu http://www.vnexpress.net thì hãy lưu http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/09/3BA06B1D/
 • Điền các nhiều tag càng tốt để dễ dàng tìm lại sau này. Cũng nên điền mô tả và tên gọi rõ ràng, chi tiết.
 • Hãy thử tìm kiếm các đường link hay bằng cách dùng chức năng search của del.icio.us với các tag như physics, vật_lý hay các tag liên quan. Bạn sẽ được tiếp cận với một kho tàng các trang hay do người dùng khắp nơi lưu lại.

Vài kinh nghiệm chia sẻ, hi vọng bạn sẽ sử dụng del.icio.us tốt, phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của mình.

Advertisements

2 phản hồi to “Hướng dẫn sử dụng dịch vụ lưu địa chỉ trực tuyến del.icio.us”

 1. 凉夏雨 ☆ Lương Hạ Vũ said

  Bạn ơi, có thể chỉ mình cách sử dụng del.ico.us trong widget của wordpress chi tiết được không.
  Thank bạn

 2. xe bmw moi 2014

  Hướng dẫn sá»­ dụng dịch vụ lÆ°u địa chỉ trá»±c tuyến del.icio.us « Góc Riêng Trên Bàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: