Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

Cách vẽ bản đồ tư duy (video)

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 24 Tháng Chín, 2008

Một video hướng dẫn cách vẽ bản đồ tư duy, các bạn có thể xem tại đây GRTB Media http://gocriengtrenban.blogspot.com/2008/09/videohng-dn-v-bn-t-duy.html.

thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao đã giúp chúng ta tìm hiểu như thế nào là bản đồ tư duy và những ưu điểm của bản đồ tư duy. Đây là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc và hình ảnh để lập kế hoạch hay giải quyết một vấn đề nào đấy. Với bản đồ tư duy thì chúng ta có thể có một cái nhìn tổng quan và đầy đủ về các kế hoạch, dự án, đồng thời phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Sơ lược một bản đồ tư duy.
– Hình ảnh trung tâm là vấn đề bạn cần giải quyết, hoặc quan tâm.
– Phân nhánh cấp I
– Phân nhánh cấp II
– Phân nhánh cấp III
Hoặc có thể có nhiều cấp, nếu vấn đề được mở rộng.
Để tiến hành một bản đồ tư duy, chúng ta cần: một tờ giấy, nên là khổ A4, một cây viết nên là viết màu, và một bộ não chịu hoạt đông. Chúng ta nên dùng loại giấy có khổ to khi vẽ để trí não được tự do thoải mái phát triển trí tưởng tượng, bởi vì nếu giấy nhỏ thì ý tưởng sẽ bị bó hẹp trong một khuôn khổ. Và nếu thiếu thì có thể dán thêm giấy.
Bản đồ tư duy hoạt động theo cơ chế liên tưởng của bộ não. Nếu não lười biếng không chịu suy nghĩ thì bản đồ tư duy cũng không được hình thành. Chính vì thế trước khi bắt đầu vẽ bản đồ chúng ta nên khởi động bộ não.
Để bắt đầu vẽ bản đồ tư duy, chúng ta nên chọn một chủ đề. Các bạn sẽ bắt đầu bằng một hình ảnh tượng trưng cho vấn đề của mình ngay tại vị trí trung tâm của tờ giấy.
Kế tiếp các bạn hãy nghĩ đến những vấn đề liên quan và vẽ các nhánh cấp 1, trên mỗi nhánh dùng một từ khóa. Tiếp đến các bạn sẽ liên tưởng tiếp và vẽ các nhánh cấp hai. Và cứ thế tiếp tục nếu chúng ta vẫn còn ý tưởng dồi dào…
Bản đồ tư duy là cách thể hiện suy nghĩ của chúng ta. Bài tập để rèn luyện tư duy có thể được luyện tập hàng ngày. Nếu thấy khó khăn và không suy nghĩ được khi thực hành với bản đồ tư duy thì chúng ta nên đi dạo hoặc thư giãn vì bản đồ tư duy không chỉ bó hẹp trong một không gian cố định. Bản đồ tư duy nếu được vẽ đi vẽ lại từ ngày này sang ngày khác, sẽ nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới!
Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, chúng ta sẽ lập được một bản đồ tư duy cho mỗi người. Khi nhìn vào bản đồ tư duy này, các bạn sẽ nhận thấy tất cả những việc mình sẽ phải làm, những mối tương quan phải giải quyết và thực hiện để đạt được mục tiêu trung tâm mà các bạn đã đề ra.

Nguồn: Sức sống mới

Một phản hồi to “Cách vẽ bản đồ tư duy (video)”

  1. huyenhung72 said

    Sao tôi down cách vẽ bản đồ tư duy (video) không đươc.Bạn vui lòng chỉ cho.Cảm ơn rất nhiều.
    Bùi việt Hùng giáo viên THPT NKNN.
    email:huyenhung72@yahoo.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: