Đã đóng

Học sinh bình thường cũng có thể giỏi Lý

Hướng dẫn tìm kiếm trên mạng

Posted by Tô Lâm Viễn Khoa trên 23 Tháng Chín, 2008

Mạng Internet thì mênh mông bát ngát, mà cái đề tài mình cần tìm kiếm cũng bát ngát mênh mông, làm sao đây?

Thật ra không có gì là quá khó nếu chúng ta biết cách khai thác tốt các công cụ tìm kiếm, một chút tiếng Anh và để ý kỹ một tí. Đặc biệt là khi đề tài của chúng ta đã được gói gọn lại trong nội dung Vật lý hay Khoa học.

1. Một số trang web thường được sử dụng khi tìm kiếm chủ đề Vật lý:

và bất cứ trang gì có liên quan đến vật lý hay khoa học.

2. Một số lời khuyên:

a.    Cố gắng sử dụng từ khoá càng nhiều càng tốt. Cần chú ý rằng, các từ khoá đôi khi xuất hiện trong quá trình tìm kiếm. Ví dụ: khi tìm về “dụng cụ đo” thì từ khoá là “dụng cụ đo”, ở trang sieuthithietbi.vn cho chúng ta rất nhiều loại thước nhưng không mô tả chúng; vậy tiếp theo, ta sẽ tìm kiếm theo tên của các loại thước như “thước panme”, “thước kẹp”. Khi tìm về Einstein, không nên chỉ ghi “Einstein” mà cần ghi rõ “tiểu sử Einstein” hay “thành tựu của Einteins”

b.    Không nên dừng lại ở một vài kết quả đầu mà hãy cố gắng lướt qua ít nhất là 10 kết quả khác nhau.

c. Nên thử tìm kiếm với cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. VD: khi tìm hiểu về cấu tạo máy bay, cần tìm kiếm ở cả từ khoá “máy bay” và “air-craft” hay “plane”

d. Chú ý vấn đề phiên âm tên các danh nhân, nên thử với nhiều cách viết khác nhau. VD: chỉ riêng ông Volta đã có nhiều cách phiên âm như Vôn-te, Vôn-ta.

e.    Việc tìm kiếm đôi khi dường như không thể dừng lại, vì vậy, cần tự giới hạn thời gian tìm kiếm để tránh quá lan man.

f.     Nên lập sẵn một thư mục để chứa tất cả kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, cần kết hợp các dịch vụ trực tuyến như ghi chú, lưu địa chỉ, email… để đạt kết quả tốt nhất.

g.    Nếu trích dẫn thông tin, tài liệu của ai đó hoặc của một nguồn nào đó, cần phải ghi rõ đó là nguồn từ đâu (đặc biệt là hình ảnh, video). Chỉ cần ghi nơi mình trực tiếp lấy, không cần ghi rõ nguồn đầu tiên nếu không biết rõ.

h.    Quan trọng nhất: Mạng Internet là một cái tủ hỗn độn, nếu không biết cách tìm kiếm thì sẽ thất bại nhưng đừng vội bỏ cuộc vì cái bạn cần tìm đang nằm ở đâu đó trong đó. Hãy thử lại!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: